Tỷ giá AUD/USD tăng nhờ phe bồ câu của Powell, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và đường cong lợi suất của Mỹ đè nặng lên tương lai đồng Đô-la

image

Theo Ross J Burland

  • Tỷ giá AUD/USD đã lên mức cao 0,7344 vào ngày thứ Sáu do sự suy yếu của đồng Đô-la Mỹ nhờ phe bồ câu của Powell tại Jackson Hole.
  • Cũng có một thông báo từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc rằng các ngân hàng sẽ tiếp tục chu kỳ phản kháng khi tính toán tỷ lệ tham chiếu hàng ngày và điều đó lại gây tổn hại đến vị thế đồng Đô-la trong tương lai.

Đồng cũng tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 14 tháng 8, nhưng các thị trường sẽ theo dõi tranh chấp thương mại kéo theo đó là việc tăng lợi nhuận. Ngoài ra, đồng Đô-la Úc được sử dụng như một proxy, Trung Quốc cho thấy ý định hỗ trợ cổ phiếu và tiền tệ của họ, đó là một yếu tố giúp đồng Đô-la Úc tăng giá.

Chủ tịch Fed tái khẳng định rằng tỷ lệ tăng sẽ từ từ bật đèn xanh cho đồng USD tiếp tục trượt dốc và cổ phiếu tăng vào thứ Sáu. Tỷ giá AUD/USD bắt đầu ở mức củng cố quanh ngưỡng 0,7280 và sự điều chỉnh của phiên bán ra vào giữa tuần trước giảm xuống mức thấp 0,7237. Toàn bộ lượng truy cập đều là một chiều khi phiên giao dịch ở London bắt đầu phiên đóng cửa vào dịp nghỉ cuối tuần của Ngân hàng và khi Bắc Mỹ và các động thái từ Jackson Hole diễn ra – là yếu tố quyết định bao gồm bình luận của Powell rằng ông không thấy rủi ro nào do nền kinh tế sôi nổi và ngụ ý rằng một đường cong lợi suất phẳng mang một dấu hiệu tích cực. Thị trường kỳ vọng rằng Quỹ Fed sẽ đứng đầu ở mức khoảng 2,75% bất chấp đà tăng trưởng kinh tế. Phần dưới của thâm hụt ngân sách liên bang không bền vững, nhân khẩu học bất lợi và năng suất thấp đặt ra nhiều thách thức trong cơ cấu.

Nội dung về thắt chặt tiền tệ trong bài phát biểu của Powell đã bị bỏ qua:

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Nordea lập luận rằng nội dung về thắt chặt tiền tệ trong bài phát biểu của Powell đã bị bỏ qua:

“Nhận xét của Chủ tịch Fed về mức dư được lặp đi lặp lại những phát biểu gần đây của BIS 'Borio: “trong hai cuộc suy thoái vừa qua, sự mất ổn định của mức dư xuất hiện chủ yếu ở các thị trường tài chính hơn là lạm phát. Do đó, ban quản lý rủi ro đề xuất tìm hiểu vượt ra khỏi lạm phát để xem các dấu hiệu của mức dư.

Trở lại giai đoạn 2012-2013, chu kỳ tín dụng và dư nợ tài chính được thảo luận rộng rãi giữa các ngân hàng trung ương, nhưng khi đồng USD tăng vọt và giá dầu suy sụp trong năm 2014, tất cả những lo ngại này đều bị bỏ qua khi ngân hàng trung ương thay vào đó đã quyết định giảm rủi ro giảm phát. Ông Powell đã đưa ra lý lẽ này như là một sự thay đổi thắt chặt tiền tệ trong Fed, vì điều đó cho thấy Fed có thể duy trì tốc độ tăng trưởng (để xử lí hoặc ngăn ngừa mức dư), ngay cả trong kịch bản mà lạm phát trở nên trầm trọng hơn.”

Tuy nhiên, trong khi đó, có vẻ như thị trường đang dần mất đi thiện cảm cho đồng Đô-la Mỹ và nó đã bị văng ra khỏi nơi trú ẩn an toàn gần đây. Nếu kim loại có thể duy trì mạnh mẽ hơn đối với triển vọng quay trở lại thị trường Trung Quốc, thì sẽ thúc đẩy tỷ giá AUD/USD. Tương tự, nếu quan sát kĩ đường cong lợi suất của Mỹ, tốc độ tăng vẫn còn ổn định ở mức phẳng, đường cong 10 năm/2 năm sẽ đảo ngược vào đầu năm tới - (“Với đường cong lợi suất thường được sử dụng làm chỉ số suy thoái thì trong thị trường sẽ không xảy ra sự ngạc nhiên nào,” các nhà phân tích tại Nordea cảnh báo) - và điều đó sẽ báo hiệu cho sự nguy hiểm đối với đồng USD trong dài hạn.

Mức tỷ giá AUD/USD

Theo quan điểm kỹ thuật, Valeria Bednarik, chuyên gia phân tích tại FXStreet cho rằng tuy vậy, khả năng tăng giá của tỷ giá này vẫn còn hạn chế:

“Trong biểu đồ hàng ngày, lần phục hồi gần đây nhất là quanh ngưỡng DMA 20 giảm 20%, dưới 50% mức giảm tháng 8, trong khi các chỉ số kỹ thuật phục hồi từ phạm vi gần các chỉ số vượt bán, nhưng vẫn duy trì ở vùng tiêu cực. Trong biểu đồ 4 giờ, tỷ giá đã kết thúc quanh đường SMA 20 và 100, cả hai đều duy trì hướng đi xuống, trong khi các chỉ báo kỹ thuật quay theo hướng ngang trong các mức trung lập, cho thấy rằng sức mua vẫn còn hạn chế.”

Bài Viết Ngẫu Nhiên