Tỷ giá EUR/USD: phục hồi dần trở về mức 1,20 – Theo ngân hàng UOB

image

Theo Matías Salord

Các nhà phân tích tại UOB giải thích rằng các thành phần cho sự phục hồi bền vững hơn của EUR so với đồng Đô-la Mỹ hiện đang lùi về năm 2019. Theo họ, sự phục hồi của đồng Euro ngày càng có khả thi với dự đoán chính sách tiền tệ thắt chặt lãnh đạo từ Cục Dự trữ Liên bang cho đến Ngân hàng Trung ương châu Âu. Họ thấy tỷ giá EUR/USD chạm đáy và tăng dần trong năm tới từ 1,15 đến 1,20.

Trích dẫn chính:

Chương trình mua trái phiếu trị giá 2,6 nghìn tỷ EUR đã chính thức kết thúc vào cuối năm 2018. Ở một mức độ nhất định, kế hoạch kích thích lớn của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã giữ cho tỷ giá EUR/USD trong phạm vi từ 1,05 đến 1,25 kể từ khi triển khai vào đầu năm 2015. Vì vậy, một khi bảng tiền tệ cân đối của Ngân hàng Trung ương châu Âu ngừng mở rộng vào năm 2019, một trong những áp lực chính đối với EUR có thể được giảm đi.

Các nhà hoạch định chính sách chủ yếu vẫn tin rằng họ sẽ vượt qua sự trì trệ này, các cuộc thảo luận của Ngân hàng Trung ương châu Âu về việc tăng lãi suất đầu tiên của họ cuối cùng sẽ bắt đầu vào năm 2019. Đây có thể là một chất xúc tác chính cho EUR, đặc biệt là khi mức tăng của giá cả hiện nay rất khiêm tốn."

Sự đồng thuận của thị trường vẫn chưa tạo ra động thái khả quan nào cho lần tăng lãi suất từ Ngân hàng Trung ương châu Âu trong năm 2019. Nhưng một khi Ngân hàng Trung ương châu Âu bắt đầu tăng lãi suất, điều này sẽ đi ngược lại với chính sách tiền tệ của Mỹ vì Cục dự trữ liên bang sẽ kết thúc đợt tăng giá vào cuối năm 2019.

Tỷ giá EUR/USD ổn định quanh mức 1,13 trong những tuần gần đây, tình trạng rủi ro được đảo ngược cũng chạm đáy và dường như cũng đang tăng cao hơn. Nếu tranh chấp tài khóa Liên minh Châu Âu – Ý chưa được giải quyết triệt để, thì chiều đi xuống của tỷ giá EUR/USD còn hạn chế và các yếu tố tích cực được đề cập ở trên có thể sẽ thúc đẩy một đợt tăng bền vững hơn vào năm 2019. Nhìn chung, chúng ta thấy tỷ giá EUR/USD chạm đáy ở mức hiện tại và tăng dần trong năm tới từ 1,15 từ Q1 năm 2019 lên 1,20 trong Q4 năm 2019.

Bài Viết Ngẫu Nhiên