Vietstock Weekly 06-10/08/2018: Ngưỡng 950 điểm của VN30-Index sẽ là hỗ trợ hay kháng cự?

image

Vietstock - Vietstock Weekly 06-10/08/2018: Ngưỡng 950 điểm của VN30-Index sẽ là hỗ trợ hay kháng cự?

Khả năng dẫn dắt của nhóm Large Cap đang trở thành kỳ vọng lớn nhất hỗ trợ cho khả năng vượt đỉnh của VN30-Index. Tuy nhiên, rủi ro lại gia tăng nhanh chóng khi sức mua suy giảm trên thị trường. Giới đầu tư nên tiếp tục quan sát sự ổn định của dòng tiền cùng hoạt động bán ròng tại đỉnh của khối ngoại để ra quyết định đầu tư trong tuần giao dịch tới.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 06-10/08/2018

Sắc xanh tiếp tục được nối dài trên thị trường trong tuần qua. Dù nhóm Large Cap đồng thuận tốt trước sự nhập cuộc của dòng tiền nhưng sự đeo bám của áp lực bán đã đủ sức kìm hãm đà tăng trưởng của các chỉ số. VN30-Index theo đó đã lỡ hẹn với đỉnh tháng 07/2018.

Tín hiệu tiêu cực nhất được xác lập trên thị trường đến từ sự đeo bám mạnh vượt ngoài dự kiến của áp lực bán. Dòng tiền vào thị trường duy trì sự sôi động tốt và cải thiện mạnh so với những tuần giao dịch trước. Tiền đã nhập cuộc trước nền tảng hỗ trợ tích cực từ mùa công bố KQKD quý 02/2018. Tuy nhiên, VN30-Index vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình vượt đỉnh cũ tháng 07/2018. Sức ép dồn dập tại vùng đỉnh này qua 04 phiên liên tục báo hiệu độ dày cung ngắn hạn lớn.

Nhóm Lage Cap nổi bật là nhóm ngân hàng rõ ràng cần một lượng tiền cao hơn hiện tại để hấp thụ kỳ vọng chốt lời ngắn hạn. Vấn đề đặt ra là các dòng tiền muộn màng hơn và dòng tiền chốt lời tại đỉnh sẽ đồng thuận quay lại thị trường hay không. Bên cạnh đó, cần lưu ý thanh khoản đã có sự suy giảm trong phiên cuối tuần, mức thanh khoản vẫn chấp nhận được nhưng liệu có thể chắc chắn dòng tiền sẽ không tiếp tục suy giảm trong tuần giao dịch tới? Khối ngoại lại đang bán ròng quyết liệt với cường độ lớn ở nhóm Large Cap.

Mùa công bố KQKD quý 02/2018 đã đi được nửa chặng đường. Những doanh nghiệp lớn gần như đã công bố kết quả lợi nhuận bán niên. Các thông tin tích cực nhất, hỗ trợ mạnh nhất cho thị trường đã được hấp thụ. Các tuần giao dịch tiếp theo sẽ chứng kiến sự phân hóa trong độ mạnh tin tức khi kết quả kinh doanh của nhóm Mid Cap và Small Cap khó đoán định hơn. Sự đồng thuận của các nhóm này cũng không tác động nhiều lên xu hướng thị trường.

Như vậy, khả năng dẫn dắt của nhóm Large Cap đang trở thành kỳ vọng lớn nhất hỗ trợ cho khả năng vượt đỉnh của VN30-Index. Tuy nhiên, rủi ro lại gia tăng nhanh chóng khi sức mua suy giảm trên thị trường. Giới đầu tư nên tiếp tục quan sát sự ổn định của dòng tiền cùng hoạt động bán ròng tại đỉnh của khối ngoại để ra quyết định đầu tư trong tuần giao dịch tới.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Tiến sát mốc 960 điểm

VN-Index tiếp tục phục hồi và tiến sát mốc tâm lý 960 điểm, chỉ số nằm trên các nhóm MA ngắn hạn nên giai đoạn tăng trưởng được duy trì.

Khối lượng suy giảm dưới bình quân 20 kỳ trong phiên cuối tuần nhưng xu hướng của khối lượng vẫn ổn định ở mức cao cho thấy dòng tiền đang nhập cuộc tích cực.

Stochastic Oscillator và MACD cho tín hiệu trái chiều khi Stochastic Oscillator đi xuống dưới đường signal tại vùng overbought nên hiện tượng rung lắc trong ngắn hạn vẫn còn.

Trong tuần tới vùng 1,000 điểm vẫn là kháng cự mạnh, trong khi vùng 940-560 điểm là hỗ trợ tốt.

HNX-Index – Sự thận trọng đang gia tăng

HNX-Index đi lên phiên cuối tuần, tuy nhiên chỉ số đang giằng co khá mạnh khi dao động trong biên độ hẹp quanh đường MA 20, điều này cho thấy sự thận trọng gia tăng.

Khối lượng trồi sụt và thường nằm dưới bình quân 20 phiên cho thấy nhà đầu tư đang khá phân vân về diễn biến ngắn hạn, nhất là khi Bollinger Bands có xu hướng co thắt.

Rủi ro giảm sâu không lớn do chỉ số vẫn đóng cửa trên đường middle và MA 20.

Vùng 105-108 điểm vẫn chưa bị phá vỡ và sẽ tiếp tục đóng vai trò kháng cự trong thời gian tới.  

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN tăng trở lại và vẫn nằm trên đường EMA 20. Vì vậy, nguy cơ sụt giảm sâu không cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 03/08/2018. Nếu các phiên tới khối này bán tiếp thì rủi ro sẽ tăng.

Phòng Tư vấn Vietstock

 

Bài Viết Ngẫu Nhiên