Biểu đồ nến Heikin Ashi là một dạng biểu đồ giá đặc biệt. Biểu đồ này khá giống với biểu đồ Nến Nhật Bản (Candlesticks) chúng ta thường sử dụng, tuy nhiên, có những đặc điểm khác nhau làm cho việc đọc nến Heikin Ashi khác một chút so với biểu đồ nến truyền thống.
Bên dưới bạn sẽ thấy biểu đồ Heikin Ashi ra sao:Heikin Ashi 1
Đối với một số người mới, có thể thậm chí họ cũng không nhận ra rằng đây không phải là biểu đồ Nến Nhật chúng ta thường sử dụng. Như bạn thấy, mỗi nến Heikin Ashi có cả thân, bóng trên và bóng dưới – y hệt như biểu đồ Nến Nhật bình thường. Tuy nhiên, nếu nhìn kĩ hơn, bạn sẽ nhận thấy mỗi nến Heikin Ashi bắt đầu từ phần giữa thanh nến trước đó, chứ không phải bắt đầu ở giá đóng cửa của nến trước. Và đây là điểm khác biệt.

Công thức của nến Heikin Ashi

Mỗi nến Heikin Ashi đều có giá mở cửa (Open), đóng cửa (Close), cao nhất (High) và thấp nhất (Low) (O-H-L-C). Do đó, có bốn công thức Heikin Ashi.

 • Giá mở cửa của nến Heikin Ashi bằng điểm giữa của thân nến trước. Bạn có thể kiểm tra lại bằng cách quay lại nhìn vào hình ở trên.
  • Open = [ Open(nến trước) + Close(nến trước) ] / 2
 • Giá đóng cửa của nến Heikin Ashi bằng giá trị trung bình của bốn tham số: Open, Close, High, Low.
  • Close = (Open + High + Low + Close) / 4
 • Điểm cao nhất của nến Heikin Ashi có mức cao nhất trong thời gian hình thành nến Nhật. Đây có thể là bóng nến cao nhất, giá mở cửa hoặc giá đóng cửa.
  • High = Giá cao nhất đạt được
 • Điểm thấp nhất của nến Heikin Ashi có mức thấp nhất trong thời gian hình thành nến Nhật. Đây có thể là bóng nến thấp nhất, giá mở cửa hoặc giá đóng cửa.
  • Low = Giá thấp nhất đạt được.

So sánh Nến Nhật và Nến Heiken Ashi

Ý tưởng chung của biểu đồ nến Heiken Ashi là làm mượt các hành động của giá. Từ đó, hầu hết những phần rối rắm và “ồn ào” trong Nến Nhật đều được loại bỏ. Bây giờ, chúng ta hãy so sánh biểu đồ giá sử dụng Nến Nhật và Nến Heiken Ashi.Heikin Ashi 2
Bên trái là biểu đồ Nến Nhật Bản. Ở bên phải là biểu đồ Heiken Ashi. Các biểu đồ nhìn chung thì khá giống nhau, tuy nhiên, biểu đồ Heiken Ashi có vẻ mượt hơn. Để ý vào những vòng tròn tôi khoanh lại để so sánh sự khác biệt chính giữa 2 biểu đồ.
Do đó, một số nhà giao dịch Forex thích sử dụng nến Heiken Ashi để loại bỏ những yếu tố gây nhiễu trên biểu đồ, có thể cung cấp một cái nhìn rõ ràng hơn về hành động của giá.

Sử dụng Heikin Ashi

Nếu mục tiêu của bạn là nắm bắt xu hướng lâu dài và chính xác thì sử dụng biểu đồ Heikin Ashi sẽ giúp bạn đạt được điều đó. Phát hiện xu hướng là một trong những thế mạnh nhất của nến Heikin Ashi. Phong cách giao dịch Heikin Ashi muốn nhắm tới xu hướng dài hạn. Sự điều chỉnh và hồi giá nhỏ bị bỏ qua và không thể nhìn thấy trên biểu đồ.
Khi những thông tin “ồn ào” được lọc ra, cơ bản, chúng ta có thể nhìn thấy xu hướng một cách rõ ràng. Sử dụng Trailing Stop là một phương pháp rất hay để theo đuổi thị trường xu hướng. Từ đó, nhiều Trader kết hợp biểu đồ Heikin Ashi với Trailing Stop để khai thác tối đa lợi nhuận của thị trường xu hướng.
Một cách khác để sử dụng biểu đồ Heiken Ashi là tìm kiếm mẫu mô hình giá và áp dụng trong hành động về giá cả. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên tắc sử dụng nến Heiken Ashi giống như Nến Nhật. Nhưng bạn sẽ thấy rằng biểu đổ Heiken Ashi đôi khi đáng tin cậy hơn biểu đồ nến truyền thống.

TAGS :


Bài Viết Ngẫu Nhiên