Hôm nay, tôi sẽ nói về một chủ đề sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn trong quá trình bạn giao dịchhiệu suất giao dịch của bất kỳ ai. Trong vài tháng qua, tôi đã tiếp xúc với hàng trăm Trader và thấy rằng việc bỏ qua các giao dịchkhả năng lợi nhuận quá sớm là một vấn đề rất lớn. Nhiều Trader có thể rất dễ dàng sợ hãi các giao dịch của họ mặc dù không có lý do nào thoả đáng cả.

Vì vậy, trong bài viết này, tôi muốn nói về một số kịch bản của hành động giá và chia sẻ một số mẹo để bạn có thể giải thích được câu chuyện trong biểu đồ đúng cách, thay đổi được tư duy duy trì được các lệnh của mình lâu hơngiao dịch với sự tự tin hơn.

Thời điểm cần giữ lệnh

Khi nói đến việc đọc biểu đồ hiểu được thị trường, thực tế có rất ít bạn có thể giải thích được chính xác câu chuyện đằng sau của giá đang nói gì.

Thời điểm bạn cần giữ lại lệnh Buy:

Phân tích Nến
Mô hình Giá và Sóng
Khi các nến tăng có giá đóng cửa bằng với giá cao nhất (Nến Marubozu tăng không bóng trên)
Khi giá vẫn tiếp tục tạo ra các đỉnh và đáy tăng dần
Đoạn hồi giá rất ngắn và chỉ bao gồm một vài nến nhỏ
Sự củng cố không quá lâu hoặc thị trường chỉ di chuyển Sideways
Biến động thấp: Đuôi nến có kích thước tương đối nhỏ
Sự củng cố chỉ là đoạn hồi giá về kháng cự trước đó và bây giờ đã trở thành đường hỗ trợ
Sau một nến giảm giá, nến tăng nhanh chóng hồi phục
Breakout rất mạnh ở đỉnh trước đó

Tất nhiên, mọi thứ cũng tương tự cho lệnh Sell. Những điều trên đây nghe dường như cơ bản, bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn bằng việc phân tích một vài ví dụ.

Quyết định khi nến đóng cửa hay khi đang hình thành?

Mỗi khi tôi nói với các Trader rằng: “Đừng nhìn nến khi nó đang hình thành nữa và chỉ đợi khi nào đóng cửa rồi hãy quyết định”, tôi thường bị họ nhìn với ánh mắt như người trên trời rơi xuống và những lời phán xét kỳ lạ. Nhưng tôi chưa từng thấy ai không được hưởng lợi từ lời khuyên đó.

Đặc biệt, nếu bạn là một Trader mới, thiếu kinh nghiệm hoặc còn gặp phải nhiều khó khăn, đây là một điều “PHẢI LÀM” dành cho bạn.

Hầu hết, các Trader luôn đi săn lùng giao dịch rất sớm. Chờ đợi đến lúc nến đóng cửa sẽ không những thay đổi hoàn toàn kết quả của bạn và mà còn có thể loại bỏ rất nhiều tín hiệu ồn ào từ thị trường.

Tất nhiên, bù lại đôi khi bạn sẽ bị mất điểm vào lệnh “đẹp” và đôi khi bạn bị bỏ lỡ mất lệnh đó. Tuy nhiên về mặt lâu dài, sẽ rất có ích và mang lại rất nhiều tác động tích cựcgiảm sự ồn ào từ thị trường luôn là ưu tiên hàng đầu

Ví dụ 1 - Đi theo Momentum

Đây là mô hình có xu hướng cổ điển và nhiều giao dịch đảo chiều bắt đầu như sau:

 1. Giai đoạn tiền xu hướng bắt đầu, khi giá di chuyển xuống chậm dần và chạm vào vùng hỗ trợ để củng cố giá; đây là khoảng thời gian ồn ào và nên né tránh.
 2. Hiện tượng Breakout xảy ra
 3. Nến đột nhiên chuyển toàn bộ sang màu đỏ xu hướng giảm tăng nhanh.
 4. Sau đó, giá đột nhiên gặp sự phản đối rất mạnh mẽ biến động rất cao với những bóng nến biến dị. Đây không phải là dấu hiệu chúng ta cắt lệnh Sell vì nến đóng cửa không cho chúng ta thấy quá nhiều ở việc tăng giá.
 5. Thị trường bây giờ đi vào đoạn Sideway mà không có hành động giá cụ thể hoặc Momentum nào. Một Trader phải xác định rằng bây giờ là lúc để cắt lệnh để tránh thị trường quay đầu đi lên.

image

Ví dụ 2 - Đọc thị trường ồn ào

Xu hướng ở ví dụ 1 là ví dụ như trong “Sách Giáo Khoa” nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có được những mẫu giá đẹp như thế. Ngoài ra, còn quan trọng hơn rất nhiều khi đọc được cấu trúc của giá.

Hầu hết, các giao dịch sẽ bắt đầu như thế này:

 1. Xu hướng ban đầu rất mạnh và cho thấy một xu hướng mới sắp xuất hiện; thậm chí là đảo luôn chiều của xu hướng. Thường được bắt đầu với một đà Momentum rất mạnh.
 2. Giai đoạn kế tiếp là sự củng cố của thị trường, bạn không cần phải lo lắng gì cả, đây là nhịp điều tự nhiên của giá.
 3. Giai đoạn này rất khó chịusự biến động tăng cao chính là nguyên nhân mà các Trader sợ hãi. Nhưng bạn có thể thấy đây chỉ là một thanh nến trung lập không có chiều hướng thực sựbóng nến dài - có thể là một cây nến có tin tức. Cây nến tiếp theo sau đó đảo chiều xu hướng tiếp tục. Bạn có thể thấy rằng thị trường không bao giờ có nhiều hơn 1 nến giảm và chúng ta không có lý do gì để thoát lệnh Buy ở đây cả.
 4. Bây giờ chúng ta thấy nhiều tín hiệu Sell hơn và đây là lần đầu tiên chúng ta thấy có 2 thanh nến giảm liên tiếp. Giá chưa hoàn toàn đảo chiều nhưng chúng ta có thể vào lệnh ở thị trường Sideways xu hướng đã kết thúc. Chúng ta cũng không thấy một tín hiệu tăng liên tục nào khác ở đây.
 5. Bây giờ, chúng ta có tín hiệu đảo chiều và giá tạo thành một Momentum giảm phá vỡ đáy ở bên dưới
 6. báo hiệu xu hướng giảm sắp tới

image

Ví dụ 3 - Phân tích biểu đồ và sóng

Bây giờ chúng ta sẽ nhìn rộng hơn về các chuỗi nến liên tục với ví dụ kế tiếp.

 1. Một lần nữa, xu hướng bắt đầu với một Momentum tăng khá cao và với một thanh nến tăng mạnh.
 2. Sau đó, chúng ta thấy ở thị trườngsự củng cố, nơi mà giá tạo thành các đáy cao dần chứng tỏ lực bán đang yếu dần.
 3. Sau đó, giá di chuyển vào vùng Sideway rất dài mang tính trung tính nhưng vẫn thể hiện được rằng Phe Bò đã có thể đã hết sức mạnh.
 4. Sau đó, giá phá vỡ mức thấp nhất
 5. Thị trường đảo ngược hướng. Nếu bạn chú ý thì đây là mẫu hình phá vỡ rất cổ điển, Breakout, hồi giá và từ chối hồi giá.
 6. Ở đây, chúng ta thấy một Momentum mạnh đã xuất hiện lại và giá phá vỡ đáy thấp nhất trước đó rất mạnh
 7. Tiếp theo, chúng ta lại thấy một đoạn Breakout không thành công và giá lại ngay lập tức giảm trở lại và tiếp tục Momentum giảm mạnh.
 8. Một lần nữa Breakout hướng xuống xảy ra, thị trường hầu như chuyển sang màu đỏ. Đà tăng tốc cho phe Bán đã được hình thành

image


TAGS :


Bài Viết Ngẫu Nhiên