Xin chào tất cả các anh chị và các bạn. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về Xu Hướng cũng như cách để Giao Dịch Theo Xu Hướng hiệu quả và an toàn. Vì bài này khá dài nên tôi xin được chia ra làm 3 phần chính để các bạn tiện theo dõi.

 • Xác Định Xu Hướng Đúng
 • Giao Dịch Theo Xu Hướng

 • Khi Nào Xu Hướng Đảo Chiều

Trong bài viết này, tôi sẽ nói về Xu Hướng Tăng, các bạn có thể hiểu theo hướng ngược lại đối với Xu Hướng Giảm. Được rồi, chúng ta bắt đầu nào!

Phần I. Cách Xác Định Xu Hướng Đúng

Việc đầu tiên các bạn cần làm đó là phải xác định cho được Đỉnh Đáy. Ở bài trước chúng ta đã được học một Xu Hướng được xác lập khi giá chuyển động theo 1 chiều nhất định và liên tục tạo nên Đỉnh sau cao hơn Đỉnh trước, Đáy sau cao hơn Đáy trước (đối với Xu Hướng Tăng) và điều ngược lại đối với Xu Hướng Giảm. Việc xác định được Đỉnh/Đáy cực kì quan trọng vì đây là mấu chốt đầu tiên trong chiến lược Giao Dịch Theo Xu Hướng. Nếu bạn xác định sai Đỉnh/Đáy, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn xác định sai Xu Hướng hiện tại của thị trường, như kiểu bạn đang bơi ngược chiều lũ vậy.

Bắt đầu từ bài viết này, tôi sẽ đánh số (hoặc chữ cái) tương ứng với một đỉnh hoặc đáy để các bạn dễ hình dung. Việc đánh số không hề liên quan đến Sóng Elliott.

Các bạn cần làm quen với một vài khái niệm cơ bản sau:

 • Xu Hướng Tăng: Được hình thành khi chúng ta có đủ điều kiện Đỉnh sau cao hơn Đỉnh trước và Đáy sau cao hơn Đáy trước

image

 • Vùng Điều Chỉnh: Vùng Điều Chỉnh là vùng giá được tính từ Đỉnh mới hình thành đến Đáy gần nhất

image

 • Sóng Điều Chỉnh: Là đường giá di chuyển từ Đỉnh mới hình thành về Vùng Điều Chỉnh và Đóng Cửa trong Vùng Điều Chỉnh

image2 trường hợp xảy ra đối với Sóng Điều Chỉnh như sau:

 1. Sóng Điều Chỉnh ngắn (thường xuất hiện trong môt Xu Hướng tăng mạnh): Đường giá của Sóng Điều Chỉnh hồi về Vùng Điều Chỉnh nhưng chưa vượt qua Đỉnh (2)không vi phạm vùng giá từ Đỉnh (2) đến Đáy (3). Như hình bên dướiimage
 2. Sóng Điều Chỉnh dài (thường xuất hiện trong một Xu Hướng tăng bình thường): Đường giá của Sóng Điều Chỉnh hồi về Vùng Điều Chỉnh, vượt qua Đỉnh (2) và nằm chồng chéo lên vùng giá từ Đỉnh (2) đến Đáy (3). Như hình bên dưới

image

 • Cách xác định Đỉnh trong một Xu Hướng tăng: Đỉnh mới của Xu Hướng tăng được hình thành khi giá di chuyển vượt qua và đóng cửa cao hơn mức giá cao nhất của Đỉnh cũ. Đỉnh mới được xác lập khi xuất hiện Sóng Điều Chỉnh và Sóng Điều Chỉnh phải đóng cửa trong Vùng Điều Chỉnh.

image

 • Cách xác định Đáy trong một Xu Hướng tăng: Đáy mới của Xu Hướng tăng được hình thành khi giá di chuyển vào Vùng Điều Chỉnh và đóng cửa trong Vùng Điều Chỉnh. Đáy mới được xác lập khi giá tiếp tục di chuyển vượt qua Đỉnh gần nhất trước đó và hình thành Đỉnh mới. Đáy mới phải có giá thấp nhất giữa khoảng thời gian từ Đỉnh liền trước đó và Đỉnh mới hình thành.

image

Đến đây chúng ta đã có thể hiểu cách xác định một Xu Hướng sao cho đúng. Cũng như cách xác định Đỉnh/Đáy mới trong một Xu Hướng. Tiếp theo, còn một vấn đề quan trọng nữa mà các bạn không thể bỏ qua. Bởi vì có 2 dạng Sóng Điều Chỉnh (ngắn và dài) mà tôi đã giới thiệu với các bạn ở phía trên của bài học, thế nên tôi sẽ phân ra làm 2 loại Xu Hướng để các bạn đỡ nhầm lẫn.

 1. Dạng Xu Hướng thường (có Sóng Điều Chỉnh dài): Đây là dạng Xu Hướng phổ biến, các Sóng Điều Chỉnh giá đóng cửa nằm trong Vùng Điều Chỉnh. Xu Hướng tăng dạng này sẽ bị phá vỡ khi giá di chuyển phá Đáy gần nhấtđóng cửa nằm dưới Đáy đó của Xu Hướng tăng. Cần lưu ý rằng Xu Hướng bị phá vỡ chứ không có nghĩa là Xu Hướng sẽ đảo chiều.image
 2. Dạng Xu Hướng Mạnh (có Sóng Điều Chỉnh ngắn): Đây là dạng Xu Hướng đặc biệt phức tạp. Bởi vì Xu Hướng dạng này có lực tăng khá mạnh nên các Sóng Điều Chỉnh thường sẽ không thể điều chỉnh về sâu được trước khi tiếp tục đi lên và lập thêm Đỉnh mới. Tuy nhiên những Đỉnh mới này rất có thể không phải là Đỉnh của Xu Hướng lớn, mà có thể là Đỉnh của Xu Hướng nhỏ nằm bên trong Xu Hướng lớn. Nhìn hình bên dưới chúng ta thấy giá liên tục tăng mạnhtạo nên các Đỉnh mới (4),(6),(8) và sau đó giảm giá phá Đáy (7) xác nhận Xu Hướng tăng nhỏ đã kết thúc. Nhưng Xu Hướng tăng lớn vẫn chưa bị cho là kết thúc. Trong trường hợp này đòi hỏi các Trader cần phải có nhiều kinh nghiệm trong giao dịch và một chút kiến thức về Sóng Elliott.

image

Tôi xin tổng hợp lại một số kiến thức cần nằm vừng trong bài học hôm nay:

 1. Cách xác định Xu Hướng đúng
 2. Cách xác định Vùng Điều Chỉnh
 3. Cách xác định Sóng Điều Chỉnh
 4. Có 2 dạng Sóng Điều Chỉnh: Sóng Điều Chỉnh ngắn và Sóng Điều Chỉnh Dài
 5. Có 2 dạng Xu Hướng: Xu Hướng thường và Xu Hướng mạnh.

Hôm nay chúng ta tạm ngưng tại đây để các bạn có thêm thời gian từ từ nghiên cứu. Ở bài học tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Cách Giao Dịch Theo Xu Hướng trong loạt bài về Khóa Học Price Action || Bài 6: Giao Dịch Theo Xu Hướng

TAGS :


Bài Viết Ngẫu Nhiên