Đối với các Trader giao dịch Forex các cặp tiền có USD, họ thường quan sát biến động của đồng USD để đánh giá mức biến động đó là do các đồng tiền bên ngoài gây ra hay là do sự thay đổi của đồng USD.
Do đó, Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) đã đưa ra chỉ số phản ánh giá trị của đồng USD. Và chỉ số này đều được tạo thành từ nhiều đối tác thương mại lớn của Mỹ.
Ở bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào Chỉ Số Của USD (USD Index) được biết đến với ký tự viết tắt là USDX hoặc DXY.

Các đối tác thương mại lớn của Mỹ

Bảng bên dưới sẽ xếp hạng 26 đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ về tổng số tiền giao dịch giữa hai quận bằng USD theo dữ liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2011.
Lưu ý rằng một số quốc gia trong khối Liên Minh Châu Âu (European Union) được nhắc đến như Đức, Anh, Pháp, Hà Lan, Bỉ Ý đứng đầu trong danh sách này.image
Bảng xếp hạng trên cho thấy số tiền giao dịch (Nhập khẩu + Xuất khẩu), tổng tiền dự trữ (Nhập Khẩu - Xuất khẩu), số lượng nhập khẩuxuất khẩu của một quốc gia (Khối quốc gia) được thống kê từ số liệu của Mỹ.

USD INDEX là gì?

USD Index (Chỉ số USD) là chỉ số tiền tệ được biết đến nhiều nhất và được giao dịch với mã là USDX hoặc DXY.
Số liệu này được bắt đầu khoảng năm 1973 với giá trị là 100.000,00 (Một trăm ngàn)
Chỉ số USD trở thành một thước đo rất hữu ích cho Greenback (đồng bạc xanh - từ lóng ám chỉ tiền của Mỹ được người dân gọi trong thời gian nội chiến) sau khi hệ thống trao đổi tiền tệ của Bretton Woods bị sụp đổ khi Nixon Shock đã chấm dứt việc chuyển đổi USD thành vàng vào tháng 8 năm 1971.

Cấu tạo trong chỉ số USD INDEX

Giá trị của USD INDEX được tính bằng cách lấy trung bình tỷ giá có trọng số của USD với một nhóm các loại tiền tệ gồm 6 đối tác thương mại chính của Mỹ, được thống kê cụ thể ở dưới đây:image

Cách tính USD INDEX

Như được tôi đề cập ở trên, USD INDEXtrung bình tỷ giá có trọng số của một nhóm các số X với một nhóm trọng số W như sau:image
Để đơn giản hơn cho dễ hiểu:
USDX = 50.14348112
x tỷ giá EUR/USD ^ (-0.576)
x tỷ giá USD/JPY ^ (0.136)
x tỷ giá GBP/USD ^ (-0.119)
x tỷ giá USD/CAD ^ (0.091)
x tỷ giá USD/SEK ^ (0.042)
x tỷ giá USD/CHF ^ (0.036).

Lịch sử của biểu đồ USD INDEX

image

Biểu đồ trên cho thấy các sự kiện quan trọng xảy ra, như Khủng Hoảng Tài Chính Châu Á, Khủng Hoảng Tài Chính Nga, Nổ Bong Bóng Thị Trường Nhà Đất, Nổ Bong Bóng Sự Kiện dot-com, khủng hoảng Tài Chính 2008 của Mỹ và cuộc bỏ phiếu Brexit (Britain Exit)

TAGS :


Bài Viết Ngẫu Nhiên