Đếm ngược thời gian nổ ra cuộc chiến tranh thương mại Trung Quốc - Mỹ - Reuters

image

Theo Joshua Gibson

Theo báo cáo của Reuters, Mỹ và Trung Quốc cạn kiệt dần cơ hội nhìn nhận vấn đề của nhau một cách nghiêm túc và tìm giải pháp ngăn chặn một cuộc chiến thương mại toàn diện.

Trích dẫn chính

Sự tăng trưởng toàn cầu ngày càng bị ảnh hưởng bởi sự mâu thuẫn giữa hai nền kinh tế lớn nhất, căng thẳng sẽ đến tột đỉnh khi Donald Trump và Tập Cận Bình gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina.

Washington sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị 200 tỷ Đô-la từ mức 10% lên đến 25% trong tháng Một nếu không có thỏa thuận nào được thông qua.

"Chúng tôi cho rằng hội nghị thượng đỉnh này tạo ra cơ hội để cuộc chiến này bớt trầm trọng hơn, nhưng không phải để rút lại số thuế đã được công bố," các nhà kinh tế UBS đã viết trong một lưu ý.

"Nếu không đạt được thỏa thuận, các nhà đầu tư nên nhận ra rằng thuế quan không còn là một điều kiện thương lượng để đưa Trung Quốc đến bàn đàm phán nữa," nhà phân tích Kevin Lai của Daiwa Capital Markets đã cho biết trong một lưu ý.

"Thương mại là mối đe dọa lớn nhất đối với triển vọng kinh tế của chúng tôi và mối quan tâm rất lớn đối với chúng tôi là làm sao để tăng cường vòng đàm phán", nhà kinh tế trưởng của OECD, Laurence Boone cho biết khi cô đưa ra dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ thấp hơn vào hôm thứ Tư.

Bài Viết Ngẫu Nhiên