Đô-la gần mức thấp nhất trong 7 tuần sau các vướng mắc thương mại trong quá khứ, Bảng Anh phụ thuộc vào hội nghị thượng đỉnh Liên minh Châu Âu

image

Theo Hideyuki Sano

TOKYO (Reuters) - Đồng Đô-la dao động gần mức thấp nhất trong 7 tuần so với rổ tiền tệ chủ chốt, một phần do nhu cầu an toàn của đồng tiền này giảm do những mối lo ngại Mỹ và Trung Quốc áp đặt thuế cho nhau khiến mức giá của nó này thấp hơn cả mức mà nhiều người đang lo sợ.

Đồng bảng Anh đã tăng trở lại từ mức cao nhất trong hai tháng trước khi Liên minh châu Âu và Anh đạt được thỏa thuận Brexit tại hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra trong khi đồng Đô-la New Zealand tăng lên mức cao nhất trong ba tuần vào thứ Năm sau khi dữ liệu GDP trong nước tăng mạnh.

Chỉ số Đô-la đứng ở mức 94,554, gần mức thấp nhất 94,308 trong bảy tuần vào thứ ba khi các đối thủ của nó được cho là nhạy cảm với rủi ro hơn nhưng lại ổn định hơn.

Đồng Euro giao dịch ở mức 1,1671 Đô-la Mỹ, gần chạm đỉnh cao trong tháng 8 và tháng 9 quanh mức 1,1730 Đô-la.

Đồng Đô-la Úc, được xem như là một proxy cho các giao dịch liên quan đến Trung Quốc cũng là thước đo cho tâm lý rủi ro quy mô rộng hơn cũng được giữ ở mức cao nhất trong ba tuần, tăng 1,5% trong tuần này.

Đồng Đô-la Úc cũng đã được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bình luận hôm thứ tư rằng Bắc Kinh sẽ không hạ sức cạnh tranh của đồng tiền của họ.

Bình luận của ông được công bố sau khi Trung Quốc áp đặt các khoản trả đũa mới trị giá khoảng 60 tỷ Đô-la đối với hàng hóa Mỹ với tỷ lệ đã được thu hồi lại. Mục tiêu mới của Washington đã được thiết lập ở mức 10% thời điểm hiện tại, trước khi tăng lên 25% vào cuối năm 2018 chứ không phải tăng ngay một lúc.

Yukio Ishizuki, chuyên gia phân tích tiền tệ cao cấp của Daiwa Securities cho biết: “Mỹ đã chọn mức lãi suất thấp hơn dường như cho thấy họ đang nhân nhượng đối với Trung Quốc. Bình luận của Thủ tướng Trung Quốc Lý về đồng nhân dân tệ cũng có thể được xem như là một thách thức đến Washington”

“Nhìn chung, thị trường đang hy vọng hai bên sẽ tiếp tục đàm phán và có thể tránh được việc áp thuế cho nhau.”

CUỘC ĐÀM PHÁN BREXIT

Đồng bảng Anh đã chạm mức cao trong hai tháng vào thứ Tư sau khi dữ liệu lạm phát của Anh vượt kỳ vọng thị trường nhưng đã giảm xuống sau khi tờ Times cho biết Thủ tướng Theresa May đã từ chối một đề xuất mới từ Liên minh Châu Âu để giải quyết vấn đề biên giới Ireland.

Sau bữa tối của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu vào buổi tối đầu tiên của cuộc họp hai ngày, các nhà lãnh đạo Lithuania và Slovakia cho biết không có bước tiến nào trong thoả thuận Brexit và biên giới Ireland.

Bảng Anh cuối cùng đã chạm mức 1,3137 Đô-la sau mức cao nhất trong hai tháng là 1,3215 Đô-la trong phiên giao dịch trước đó.

Đồng Đô-la New Zealand tăng sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế của nó tăng trưởng nhanh nhất trong hai năm trong quý II.

Đồng Đô-la New Zealand tăng 0,6% lên mức cao nhất trong ba tuần là 0,6652 Đô-la và lần giao dịch cuối ở mức 0,6642 Đô-la.

Đồng Đô-la Canada đã ổn định trước các cuộc đàm phán tiếp theo nhằm cải thiện Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ.

Trong phiên giao dịch cuối cùng đứng ở mức 1,2924 Đô-la Mỹ, tăng 0,9% trong tuần này và đạt mức cao gần ba tháng 1,2887 vào cuối tháng trước.

Đồng Yên đã đổi chiều ở mức 112,28 Đô-la, giữ ở mức thấp nhất 112,45 trong hai tháng vào hôm thứ Tư.

Đồng Yên đã giảm nhẹ trong tuần này khi các nhà đầu tư đánh giá lại tác động của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.

Bài Viết Ngẫu Nhiên