Hammond của Anh cho biết tốc độ tăng trưởng là chìa khóa để giảm nợ, chứ không thặng dư ngân sách

image

Theo David Milliken và Alistair Smout

LONDON (Reuters) - Bộ trưởng tài chính Anh Philip Hammond đã nâng cao triển vọng của chính sách lỏng lẻo ngân sách sau Brexit và cho biết tăng trưởng nhanh hơn là cách tốt nhất để giảm gánh nặng từ nợ của Anh, nhưng nhấn mạnh rằng ông vẫn xem thặng dư ngân sách là giải pháp cuối cùng.

Ngân sách hàng năm của Hammond đã làm tăng sự e ngại của một số nhà phân tích về cam kết của ông đối với thặng dư ngân sách, sau khi ông sử dụng một khoản tiền thuế để tài trợ cho các cam kết chi tiêu công thay vì tập trung vào việc giảm nợ công.

Thủ tướng Theresa May tháng trước cho biết rằng chính sách thắt lưng buộc bụng đã kết thúc sau một loạt các cắt giảm cho các dịch vụ công cộng và phúc lợi từ năm 2010, và trước đó đã công bố khoảng chi gia tăng đáng kể vào y tế công cộng.

Viện nghiên cứu tài chính phi đảng phái cho biết các hành động của Hammond ngụ ý rằng ông thực sự có ý định loại bỏ thâm hụt ngân sách vào giữa những năm 2020.

Khi được một ủy ban nghị viện phỏng vấn rằng kho bạc có từ bỏ thặng dư ngân sách trong thập kỷ tới hay không thì Hammond nói rằng: "Không, chúng tôi sẽ không bỏ qua thặng dư ngân sách."

Tuy nhiên, ông từ chối chia sẻ kỳ vọng của mình về thặng dư. Dự báo ngân sách tuần trước cho thấy khoản vay của chính phủ như là một phần của thu nhập quốc gia theo hướng giảm xuống 0,8% trong năm 2023/24 từ mức thấp hơn dự kiến ​​là 1,2% - tương đương 25,5 tỷ bảng Anh (33,3 tỷ Đô-la) – trong năm tài chính này.

"Chúng tôi đang ở trong khoảng cách gần (thặng dư), nhưng còn tuỳ vào quyết định chính sách tại các sự kiện tài chính kế tiếp làm thế nào để cân bằng bất kỳ khoảng trống tài chính đang tồn tại trong việc giảm thâm hụt, giảm thuế, tăng chi tiêu ... và đầu tư vào cơ sở hạ tầng vốn", ông nói với các nhà lập pháp.

Khoản vay của chính phủ được dự đoán sẽ tăng lên 1,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm tới, và Hammond cho biết ông có thể vay thêm sau khi Anh rời Liên minh châu Âu vào ngày 29 tháng 3 năm tới và vẫn đáp ứng các quy tắc ngân sách.

"Chúng tôi có thể cho phép nhiều khoảng vay hơn một chút nếu chúng tôi muốn," Hammond nói.

Hammond cho biết việc tìm cách thúc đẩy tăng trưởng hiện đang ì ạch có thể là một chiến lược khả thi hơn để nhanh chóng giảm nợ cũng như một phần của GDP so với thặng dư ngân sách liên tục mà nhiều thập kỷ trước nước Anh hiếm khi quản lý được.

"Để thực hiện được thì khá là khó khăn vì vừa phải lo thặng dư ngân sách mỗi năm, vừa phải trả hết nợ tiền mặt", ông nói. "Và có một cách dễ dàng hơn, đó chính là làm cho kinh tế tăng trưởng nhanh hơn."

Tổng nợ công của khu vực công được dự báo sẽ giảm xuống còn 83,7% GDP trong năm nay, tương đương 1,835 nghìn tỷ bảng Anh.

Bài Viết Ngẫu Nhiên