Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ vững vàng hơn sau khi Pompeo cho biết ông kỳ vọng về các cuộc đàm phán về vị linh mục của Mỹ

image

Theo Sarah Dadouch và Ezgi Erkoyun

ISTANBUL (Reuters) - Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng hơn 3% hôm thứ Hai sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông dự kiến sẽ đàm phán với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này về số phận của một linh mục của Mỹ đang gây ra mối quan hệ căng thẳng giữa 2 nước.

Đồng Lira đã giảm 40% so với đồng đô la trong năm nay bởi mối quan tâm về ảnh hưởng của Tổng thống Tayyip Erdogan về chính sách tiền tệ và ngoại giao với Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt thuế quan đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong phiên tòa xét xử Andrew Brunson, một linh mục Cơ đốc giáo Tin lành từ Bắc Carolina, người đã sống ở Thổ Nhĩ Kỳ hơn hai thập kỷ qua. Anh ta đang đối mặt với những cáo buộc về khủng bố mà anh đang phủ nhận.

Pompeo nói với các phóng viên ở New York rằng ông kỳ vọng rằng sẽ có các cuộc đàm phán với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này để thảo luận về số phận của Brunson. Erdogan đang đến thăm Hoa Kỳ tuần này cho một cuộc họp của Liên hợp quốc.

"Đúng vậy, anh ta có thể được thả tự do trong tháng này và lẽ ra anh ta đã được tự do hồi tháng trước hoặc đúng ra là ngay hôm nay. Chúng tôi đã nói chuyện với phía Thổ Nhĩ Kỳ. Họ hiểu những dự định của tôi”, Pompeo nói với các phóng viên ở New York.

“Mục sư Brunson và những người Mỹ khác đang bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ đều cần được họ thả tự do ngay lập tức", ông nói thêm.

Đồng Lira ổn định ở mức 6,0575 so với đồng Đô-la vào lúc 16:07 GMT, so với phiên đóng cửa hôm thứ sáu là 6,2900. Sau đó đã suy yếu xuống mức 6,15 Đô-la vào lúc 18:31 GMT.

Phát biểu với các phóng viên ở New York, phát ngôn viên tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin nói quyết định đối với Brunson sẽ được thực hiện bởi sở tư pháp và kêu gọi mọi người tôn trọng phán quyết của tòa án.

“Rõ ràng chúng tôi muốn có quan hệ tốt với mọi quốc gia, kể cả Mỹ, nhưng chúng tôi phải giải quyết các vấn đề giữa hai nước thông qua ngoại giao”, Kalin nói.

"Không chỉ đối với linh mục Brunson, mà còn một số vấn đề khác, bao gồm cả sự ủng hộ của Mỹ đối với YPG ở Syria, đó là một mối quan ngại đối với an ninh quốc gia của chúng tôi".

Thổ Nhĩ Kỳ coi quân đội YPG là một tổ chức khủng bố liên kết với các chiến binh người Kurd trên lãnh thổ của họ.

PHỤC HỒI BỀN VỮNG?

Việc bán tháo Đồng Lira đã làm dấy lên những lo ngại về tác động đối với nền kinh tế lớn và tập trung đặc biệt vào các ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan xếp hạng Fitch cho biết hôm thứ Hai rằng rủi ro thanh khoản ngoại tệ của các ngân hàng đã tăng lên đáng kể trong bối cảnh biến động và suy yếu tiền tệ.

Ngân hàng trung ương trong tháng này đã tăng lãi suất 6,25% để ngăn chặn lạm phát và hạn chế sự suy giảm của đồng tiền này. Tuần trước, chính phủ đã triển khai một chương trình kinh tế mới với các ước tính tăng trưởng thấp hơn, dù vậy nhưng được nhiều nhà đầu tư chấp nhận.

"Nỗ lực cải thiện quan hệ với Mỹ sẽ là yếu tố quan trọng thứ ba mà chúng ta cần để phục hồi đồng Lira bền vững", Piotr Matys, một chiến lược gia ngoại tệ thị trường mới nổi tại Rabobank cho biết.

"Hai yếu tố quan trọng khác đã được triển khai rồi. Ngân hàng trung ương tăng lãi suất một cách dứt khoát và tiếp theo là chương trình kinh tế mới, bao gồm các giả định kinh tế vĩ mô thực tế hơn".

Brunson là một trong số nhiều công dân Hoa Kỳ đã bị bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ do hậu quả của một cuộc đảo chính thất bại trong năm 2016, mà Ankara đổ lỗi cho một giáo sĩ có trụ sở tại Hoa Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt và giao trả giáo sĩ Fethullah Gulen. Mỹ cho rằng đó là vấn đề từ phía toà án.

Trong số những người bị bỏ tù là một công dân người Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ và là cựu khoa học gia NASA. Serkan Golge đến thăm gia đình ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ thì bị bắt trong cuộc đàn áp sau cuộc đảo chính.

Luật sư của ông cho biết tuần trước ông định nộp đơn kháng cáo lên tòa án hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tòa phúc thẩm cấp thấp giảm án phạt của ông,

Bài Viết Ngẫu Nhiên