Ngân hàng trung ương trụ vững sau cùng trong thị trường ngoại hối của Argentina

image

(Bloomberg) -- Thị trường ngoại hối của Argentina gần như ngừng lại trong tuần này khi đồng Peso chạm mức thấp mới, chỉ duy nhất ngân hàng trung ương có thể giữ nó khỏi tình trạng bị tê liệt hoàn toàn.

Vào ngày 4 tháng 9, ngân hàng trung ương đã bán được 358 triệu Đô-la trong số 650 triệu Đô-la được giao dịch trên thị trường Peso, chiếm khoảng 55%, nhờ ngân hàng đã tìm cách hỗ trợ đồng Peso. Các nhà giao dịch cho rằng ngân hàng này là nguồn hỗ trợ duy nhất cho đồng tiền đang gặp khó khăn này.

Theo quan điểm của họ, lần cuối cùng ngân hàng trung ương của Brazil can thiệp vào thị trường ngoại hối vào ngày 30/8 đã bán được 1,5 tỷ Đô-la bằng cách tân dụng một phiên giao dịch có tổng lượng tiền trong thị trường gần 38,9 tỷ Đô-la. Sự can thiệp này chỉ chiếm 3,9% trên tổng số.

Việc thiếu thanh khoản đồng Peso cũng gây ra sự chênh lệch về giá và các vụ giao dịch đã được mở rộng, các nhà giao dịch còn đứng ở ngoài các phiên giao dịch đang dần được thuyết phục. Mức tăng trưởng tuần trước đạt gần 3,5 peso, nhiều nhất trong ít nhất ba tháng, dựa trên dữ liệu từ nền tảng giao dịch điện tử Buenos Aires MAE. Đồng peso tăng trong ngày thứ hai, tăng 1.3% lúc 1:23 chiều ở Buenos Aires.

"Thị trường đang hoạt động với năng suất rất thấp, không còn sự rối loạn từ những hôm trước, nhưng diễn ra quá ít các phiên giao dịch đáng chú ý", Gustavo Quintana, một nhà giao dịch tiền tệ tại PR Corredores de Cambio ở Buenos Aires cho biết đồng peso đã giảm 51% trong năm nay. Một lộ trình bắt đầu vào tháng Tư vào tuần trước sau khi Tổng thống Mauricio Macri cho biết ông đang tìm cách đẩy nhanh tiến độ giải ngân từ một khoản tín dụng trị giá 50 tỷ USD với Quỹ tiền tệ quốc tế. Thông báo này cùng với việc tăng lạm phát và khả năng xảy ra một cuộc suy thoái trong năm nay khiến các nhà đầu tư đã lo sợ và dẫn đến đồng peso giảm 16% chỉ trong tuần trước.

 

Ngân hàng trung ương hôm thứ tư đã bán trực tiếp Đô-la ra thị trường cùng với 100 triệu Đô-la thông qua đấu giá.

Alejandro Cuadrado, chiến lược gia ngoại hối Mỹ Latinh tại BBVA ở New York cho biết: “Thanh khoản đang cải thiện nhẹ, nhưng thị trường đang diễn ra rất ít hoạt động vào hôm thứ ba, bây giờ vẫn còn quá sớm để nói rằng nó đã ổn định.”

Vậy điều gì sẽ xảy ra cho đồng peso Argentina? Các nhà đầu tư đang theo dõi những động thái từ các cuộc đàm phán ở Washington DC, nơi các đại diện chính phủ và ngân hàng trung ương đang họp với Giám đốc IMF Christine Lagarde và nhóm của bà để sửa đổi thỏa thuận ban đầu. Đó sẽ là chất xúc tác tiếp theo giúp củng cố kỳ vọng ngắn hạn cho đồng Peso theo lời Cuadrado.

“Từ đó chúng ta có thể bàn về việc xây dựng lại thị trường và giảm biến động", Cuadrado bổ sung. “Nhưng rất khó để nhìn thấy sự tăng trưởng quay trở lại. Trái phiếu Đô-la đang mất đi sự hấp dẫn, nhưng nhu cầu ARS sẽ vẫn còn bị hạn chế.”

Bài Viết Ngẫu Nhiên