Tiến trình thương mại rõ ràng giữa Mỹ và Trung Quốc - Theo ANZ

image

Theo Ross J Burland

Các nhà phân tích tại Ngân hàng ANZ New Zealand, (ANZ), giải thích rằng Hoa Kỳ và Mexico đã đạt được thỏa thuận thương mại thay thế một thoả thuận NAFTA sắp hết hạn, theo lời của cả hai tổng thống trong một thông báo chung.

Trích dẫn chính:

“Vào giai đoạn này, những thông tin được công khai vẫn còn hạn chế nhưng các cuộc đàm phán trong tuần qua đã tập trung vào lĩnh vực ô tô.”

“Canada vẫn chưa được thực hiện thỏa thuận riêng này nhưng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Canada được dự kiến sẽ bắt đầu vào thứ Ba (giờ Mỹ).”

“Đại diện thương mại Lighthizer cho biết sẽ vẫn còn khoảng ba tháng cho đến khi thỏa thuận mới được đưa vào luật pháp. Vẫn còn một vài trở ngại cần phải làm rõ trước tiên, và đặc biệt là hướng đi của thỏa thuận thông qua Quốc hội.”

 “Trong khi chính quyền Mỹ đã được Quốc hội trao ‘quyền ưu tiên’ để tìm kiếm một thỏa thuận mới với NAFTA, thì chưa rõ liệu quyền này cũng được áp dụng cho một thỏa thuận song phương hay không (tức là không bao gồm Canada). Mặc dù vậy, tin tức về thỏa thuận ấy vẫn tiếp tục khuấy động thị trường, mặc dù phản ứng của thị trường tiền tệ không được phấn khởi cho lắm.”

“Không có gì đáng ngạc nhiên khi đồng peso Mexico tăng lên cùng lúc với đồng Đô-la Canada, và thậm chí đồng Euro cũng tăng mạnh khi tình hình thương mại giữa Mỹ và EU có thể có những đột phá lớn (mặc dù cũng có thể được hỗ trợ bởi IFO).”

 “Tuy nhiên, đồng Đô-la New Zealand - và đồng tiền ít chịu ảnh hưởng hơn – đồng Đô-la Úc, đã ít chịu tác động bởi vòng xoáy rủi ro này. Và có thể lý do chính là: Trung Quốc! Cả NZ và Úc đều tận dụng lợi thế từ câu chuyện Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cố gắng đưa ra những động thái hoà hoãn, vẫn chưa có một bước tiến rõ ràng nào cho tình hình thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.”

Bài Viết Ngẫu Nhiên