Yên suy yếu, những động thái bị kìm hãm bởi những lo lắng về tăng trưởng toàn cầu

image

Theo Vatsal Srivastava

SINGAPORE (Reuters) - Đồng Yên đang trú ẩn an toàn dần trở nên suy yếu so với đồng Đô-la vào thứ Sáu với hy vọng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sắp tới sẽ có một số tiến bộ, nhưng niềm tin của thị trường vẫn còn yếu trong bối cảnh lo ngại về việc tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Tâm lý thị trường tăng lên sau khi Trung Quốc xác nhận rằng các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ sẽ được tổ chức ở cấp thứ trưởng ở Bắc Kinh vào ngày 7-8 tháng 1. Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm rung chuyển thị trường tài chính trong gần như suốt năm 2018.

Đồng Yên giảm đi 0,5% xuống còn 108,18 trong khi các loại tiền tệ rủi ro hơn như đồng Đô-la Úc tăng 0,2% lên 0,7020 Đô-la.

“Tâm lý đã chuyển một chút về phía tích cực, đó là lý do vì sao đồng Yên suy yếu trong khi đồng Đô-la Úc đang tăng”, Margaret Yang, nhà phân tích thị trường tại CMC cho biết.

Tuy nhiên, lo ngại về sự tăng trưởng kinh tế trì trệ và sự thất bại của các cuộc đàm phán thương mại có thể sẽ khiến các nhà đầu tư quay trở lại với các tài sản rủi ro hơn trong những tuần tới.

Hoạt động của nhà máy tại Mỹ thấp hơn dự kiến đã khiến các nhà đầu tư cho rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ không tăng lãi suất vào năm 2019, và thậm chí có thể cắt giảm vào năm 2020. Dữ liệu ở Trung Quốc và Châu Âu cũng bị yếu đi.

Bị đe dọa bởi những dấu hiệu rắc rối mới trong nền kinh tế lớn nhất thế giới, các nhà đầu tư đã đổ xô tìm đến sự an toàn của trái phiếu. Lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm của Mỹ đã giảm xuống dưới 2,4% vào thứ năm, đạt mức ngang bằng với tỷ lệ hiệu quả của quỹ liên bang lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Cục dự trữ đã tăng lãi suất bốn lần trong năm 2018 nhờ vào sự tăng trưởng và thị trường lao động mạnh mẽ. Tuy nhiên, với điều kiện tài chính thắt chặt, hầu hết các nhà phân tích hiện không mong đợi Cục dự trữ tăng lãi suất vào năm 2019.

Thật vậy, lãi suất của thị trường trong thời gian tới sẽ tăng đến khi bị cắt giảm lãi suất vào tháng Tư năm sau.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm thứ Năm, Chủ tịch Cục dự trữ tại Dallas, Robert Kaplan, đã thừa nhận các vấn đề như tốc độ tăng trưởng toàn cầu giảm, các điều kiện tài chính bị thắt chặt và mở rộng tín dụng.

 “Quan điểm của cá nhân tôi là ta không nên thực hiện thêm bất kỳ động thái nào đối với lãi suất cho đến khi những vấn đề này được giải quyết bằng bất cứ giá nào”, Kaplan nói.

“Vì vậy, tôi sẽ là người ủng hộ rằng không nên có bất kỳ động thái nào trong những quý đầu năm nay... ta nên kiên nhẫn và để nền kinh tế có thêm thời gian và theo dõi tình hình này diễn ra như thế nào.”

Cục dự trữ với hướng đi nới lỏng có thể sẽ tạo áp lực cho đồng Đô-la trong những tháng tới, khiến các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi có thể cắt giảm lãi suất nếu điều kiện kinh tế xấu đi.

Ray Attrill, chiến lược gia về tiền tệ hàng đầu tại NAB cho biết: "Đô-la yếu hơn sẽ có lợi cho các loại tiền tệ của thị trường mới nổi, nhưng hiện tại những đồng tiền ấy đang bị cản trở bởi những thông tin chưa chắc chắn từ Trung Quốc".

Chỉ số Đô-la tương đối ổn định ở mức 96,3 và đã giảm 0,56% trong phiên trước đó.

Đồng Euro và đồng bảng Anh không thay đổi so với mức đóng cửa hôm thứ Năm lần lượt ở mức 1,1393 Đô-la và 1,2636 Đô-la.

Bài Viết Ngẫu Nhiên