Thị Trường Sideway

  • Thế Nào Là Thị Trường Sideway?

Chúng ta cùng nhau ôn lại bài học trước một chút. Một thị trường được cho là đang Sideway khi giá chuyển động không có Xu Hướng rõ ràng, không có Đỉnh - Đáy rõ ràng hoặc nếu có (Sideway biên độ lớn) thì các Đỉnh gần như bằng nhau và các Đáy gần như bằng nhau về giá.

image

Còn đây là trường hợp Sideway biên độ lớn, có thể nhìn thấy Đỉnh - Đáy rõ ràng:

image

  • Cách Nhận Biết Thị Trường Sideway:

 - Tất cả chúng ta chắc hẵn đều biết Thị Trường có 2 dạng cơ bảnTích Lũy (Sideway) và Có Xu Hướng (Trend). Giá cả chuyển động và tạo nên các dạng thức của thị trường lúc thì Túy Lũylúc thì có Xu Hướng. Cứ như thế và lặp đi lặp lại trong suốt chiều dài lịch sử của thị trường tài chính nói chung và Forex nói riêng. Vậy để biết hiện tại thị trường có đang ở trạng thái Sideway hay không chúng ta chỉ cần làm rõ một vấn đề duy nhất là: Xu Hướng đã kết thúc hay chưa???

Muốn biết cách xác định một Xu Hướng đã kết thúc hay chưa thì chỉ cần học lại bài học trước, Bài 7: Giao Theo Xu Hướng trong loạt bài về Khóa Học Price Action của chúng tôi.
Khi một Xu Hướng được cho là đã kết thúc, thì lúc đó Thị Trường sẽ chuyển qua trạng thái Sideway. Đến đây tôi nghĩ chắc các bạn cũng đã hiểu được các phân biệt thị trường hiện đang ở trạng thái nào rồi đúng không? Đây là vấn đề Vô Cùng Quan Trọng mà các Trader cần phải biết, vì nó sẽ quyết định xem chiến lược giao dịch của bạn là gi? Giao Dịch Theo Xu Hướng hay Giao Dịch Khi Sideway???

  • Cách Nhận Biết Khi Nào Kết Thúc Sideway
    Để biết được khi nào trạng thái Sideway kết thúc thì việc cần làm là:
  1. Kiểm tra xem giá đã thoát ra (Breakout) khỏi vùng Sideway hay chưa?

image

        2. Kiểm tra xem giá đã hình thành nên Đỉnh hoặc Đáy nào mới nằm ngoài vùng Sideway hay chưa?

image

Cách Giao Dịch Khi Thị Trường Sideway

Không phải lúc nào thị trường cũngbiến động, có xu hướng rõ ràng. Theo thông kê thì gần 80% thời gian thị trường ở trạng thái Sideway. Vậy tham gia giao dịch khi Sideway cũng là cách để giúp các Trader đỡ cảm thấy nhàm chán hơn khi phải chờ đợi một Xu Hướng. Nhưng phải giao dịch như thế nào cho an toànhiệu quả mới là vấn đề. Đầu tiên các bạn cần loại bỏ ngay cái ý nghĩ sẽ giao dịch ở những đoạn thị trường Sideway biên độ hẹp, không xác định rõ Đỉnh - Đáy. Chúng ta chỉ tham gia giao dịch ở những đoạn thị trường Sideway biên độ lớn, có thể xác định được Đỉnh - Đáy rõ ràng.
Tôi xin được nói ngắn gọn cho các bạn dễ hiểu rằng, để có thể Giao Dịch Khi Sideway các bạn chỉ cần làm tốt theo cụm từ sau: Mua Đáy - Bán Đỉnh. Vâng, nói nghe thì khá đơn giản, nhưng thật ra không đơn giản như các bạn đang nghĩ đâu. Để làm được thì cần phải có một chút thủ thuật nhỏ mà tôi xin chia sẽ với các bạn ngay sau đây.
Ở một đoạn thị trường Sideway thông thường sẽ có khoảng 3 Đỉnh - 3 Đáy và cũng có thể nhiều hơn con số đó. nhưng tôi thường giao dịch với Đỉnh hoặc Đáy thứ 3.

  • Lí do là bởi vì nếu bạn mở một vị thế với Đỉnh hoặc Đáy đầu tiên thì tôi chắc rằng bạn đang có tư tưởng “Bắt Đáy, Bắt Đỉnh” của một Xu Hướng - đây là lí do hàng đầu cho sự thua lỗ của các Trader nghiệp dư.
  • Tiếp đến, hãy nghĩ xem nếu bạn mở một vị thếĐỉnh hoặc Đáy thứ 2 (khi đó ta chỉ mới có 2 Đỉnh và 1 Đáy, hoặc 2 Đáy và 1 Đỉnh). Thật sự tôi không chắc rằng thị trường đã ở trạng thái Sideway hay chưa. Bởi vì giá phải hình thành xong 2 Đỉnh và 2 Đáy rõ ràng thì chúng ra mới có đủ điều kiện để kẽ 2 đường line xác lập 2 ngưỡng Kháng Cự - Hổ Trợ được. Và khi đó thị trường Sideway mới chính thức được xác lập.

  • Nghĩa là khi 2 Đỉnh và 2 Đáy đã hình thành xong, thị trường lúc này chính thức đã ở trạng thái Sideway rồi. Việc còn lại là hãy chờ đợi giá quay lại khu vực Đỉnh cũ hoặc Đáy cũ để tiếp tục hình thành nên Đỉnh/Đáy thứ 3. Đây mới thật sự là cơ hội để chúng ta tham gia thị trường với một vị thế tốt và khá an toàn.

image

Vậy, vấn đề tiếp theo là sau khi giao dịch xong với Đỉnh/Đáy thứ 3 thì ta có nên tiếp tục mở một vị thế mới với Đỉnh/Đáy thứ 4 không? Lời khuyên dành cho bạn là không Nên. Mặc dù vẫn có vài trường hợp thị trường Sideway rất lâu và tạo nên nhiều Đỉnh/Đáy. Nhưng cái tôi đang muốn nói với bạn đó là xác suất. Ở một đoạn thị trường Sideway thông thường sẽ là 3 Đỉnh và 3 Đáy. Khi giá test lại cản Kháng Cự - Hổ Trợ lần thứ 4 trở đi thì khả năng cao là ngưỡng cản đó sẽ bị phá vỡ. Hãy giữ cho tài khoản của bạn được an toàn trước khi muốn gia tăng nó lên!

Đến đây tôi xin được kết thúc bài học ngày hôm nay của chúng ta nói về Thị Trường Sideway và Cách Giao Dịch Khi Thị Trường Sideway.
Ở bài học tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Breakout và False Breakout là gì? trong loạt bài về Khóa Học Price Action || Bài 9: Breakout Và False Breakout

TAGS :


Bài Viết Ngẫu Nhiên