1. Kijun Sen

Đường cơ sở là đường quan trọng nhất trong số 5 đường nằm trong hệ thống ichimoku, nó mô phỏng sự chuyển động giá trong trung hạn. Kijun được xem là đường xu hướng (trendline),độ dốc càng lớn thì xu hướng càng mạnh.

Xu hướng:

 • Tăng giá: Giá nằm trên Kijun Sen
 • Giảm giá: Giá nằm dưới Kijun Sen
Lưu ý : Có thể xảy ra hiện tượng Kijun phẳng tức là kijun là đường nằm ngang. Hiện tượng này xảy ra tại vì công thức của nó là dựa trên giá cao nhất và thấp nhất không phải giá đóng cửa. Khi Kijun phẳng, điều này cho thấy 1 vùng cân bằng hình thành tính từ điểm cao nhất và thấp nhất trong chu kì 26 cây nến. Lúc này giá sẽ sideway và men theo đường Kijun phẳng này.image

Mức cản:

Kijun Sen còn là mức hỗ trợ/kháng cự quan trọng, là một cản mạnh trong Ichimoku (tương đương fibonacci 50%). Nếu giá đóng cửa cắt kijun thì có thể xem là tín hiệu đảo chiều xu hướng và cần được xác nhận bởi các thành phần khác trong I chimoku

Đường cân bằng:

Kijun Sen còn được gọi là đường cân bằng vì giá luốn bị “lực hút” và “đẩy” của Kijun trước khi tạo cân bằng giá cần thiết để đảo chiều xu hướng.image

2. Tenkan Sen

Đường chuyển đổi từ đường giá cho nên nó như đường giá và men theo giá. Mục đích của việc chuyển đổi này là làm “trơn” và lọc bỏ các tín hiệu “ nhiễu” ở trong đường giá. Nó mô phỏng sự chuyển động ngắn hạn của giá. Tenkan được dùng để xác định xu hướng ngắn hạn.

Xu hướng:

 • Tăng giá: Giá nằm trên Kijun Sen, Tenkan chỉ lên
 • Giảm giá: Giá nằm dưới Kijun Sen, Tenkan chỉ xuống
 • Sideway: Tenkan đi ngang

Mức cản:

Tenkan còn là mức cản khi tenkan đi ngang : cản Tenkan yếu nhất trong hệ thống Ichimoku ( tương đương Fibonancy 38.2%).

Tín hiệu:

Tenkan kết hợp với Kijun sẽ đưa ra tín hiệu chiến lược giao dịch dựa trên sự giao cắt của 2 đường đó.

3. Chikou Span

Chikou Span đại diện cho một trong những tính năng độc đáo nhất của hệ thống Ichimoku, biểu thị giá đóng cửa hiện tại là thời gian chuyển dịch ngược về 26 phiên đã qua – cho chúng ta một cái nhìn toàn diện hơn về hành động giá, có thể giúp xác định xu hướng sắp tới.
Nếu giá đóng cửa hiện tại ( được mô tả bởi Chikou Span ) thấp hơn so với giá của 26 phiên trước đây, nhiều khả năng giá sẽ giảm.
Ngược lại, nếu giá đóng cửa hiện tại cao hơn mức giá của 26 phiên trước đây, nhiều khả năng giá sẽ tăng.image

Mức cản

Các đỉnh đáy của Chikou là các mức hỗ trợ và kháng cự mạnh

4. Senkou Span A

Senkou Span A là thành phần nổi bật nhất, cùng với Senkou Span B tạo thành mây “ Kumo “ hay còn gọi là “ Ichimoku Cloud “ – nền tảng của hệ thống Ichimoku.
Senkou Span A được tính toán dựa trên tỉ lệ trung bình của Tekan Sen và Kijun Sen ( trong chu kỳ 26 nến ) và được thể hiện trên biểu đồ bằng cách chuyển dịch về phía trước 26 nến.
Giá cả có xu hướng tôn trọng các mức hỗ trợ và kháng cự, như vậy, việc biểu diễn ( vẽ ) Senkou Span A bằng cách chuyển dịch về phía trước 26 phiên sẽ giúp chúng ta nhanh chóng nhìn thấy các mức hỗ trợ và kháng cự từ 26 phiên trước (1 tháng cách đây trên một biểu đồ hàng ngày) so với giá hiện tại.

5. Senkou Span B

Đường dẫn B có công thức tương tự Kijun và Tenkan nhưng sử dụng chu kì 52 nến, được vẽ cho 26 nến dịch chuyển tới trước. Cũng như Kijun thì Senkou Span B cũng có hiện tượng phẳng và có sức hút rất mạnh.
Senkou Span B cũng là thành phần nổi bật nhất, cùng với Senkou Span A tạo thành mây Kumo.
Senkou Span B đại diện cho một cái nhìn dài hạn nhất về trạng thái cân bằng của giá trong hệ thống Ichimoku. Thay vì chỉ xem xét 26 nến dựa trên trung bình của Tekan Sen và Kijun Sen ( Senkou Span A ), Senkou Span B được tính toán dựa trên trung bình của giá cao nhất và thấp nhất của 52 nến, được biểu diễn ( vẽ ) trên biểu đồ bằng cách chuyển dịch về phía trước 26 nến, như Senkou Span A. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư có được một cái nhìn toàn diện hơn về sự cân bằng của giá.
Khi có hiện tượng Senkou Span B phẳng thì giá có khuynh hướng bị hút trở về mây đồng thời nó cho ta thấy 1 mức cản rất mạnh.. Một sự phá vỡ nó rất khó. Muốn phá vỡ Senkou B phẳng thì lực nến phải rất lớn. Khác với các chiến lược breakout, khi phá vỡ senkou span B phẳng thì giá sẽ bị hút trở lại. Nên không nên vào lệnh khi vừa mới breakout hãy đợi nó retest lại senkou span B rồi mới vào lệnh.image

6. Mây Kumo

Mây Kumo là trái tim và linh hồn của hệ thống ichimoku, là thành phần quan trọng nhất và dễ nhìn thấy nhất của hệ thống, nó cung cấp 1 cái nhìn toàn cảnh về xe hướng và mối liên hệ giữa giá so với xu hướng đó.
Dựa vào màu sắc và hình dáng đám mây phía trước ta có thể dự đoán được xu hướng cũng như tình hình biến động của thị trường. Đám mây phản ánh “Tâm lý thị trường” Khi 1 đám mây dày, điều đó có nghĩa là tâm lý đám đông đang rất vững mạnh và ổn định, khó có thể phá vỡ.
Ngược lại, 1 đám mây mỏng thì thể hiện tâm lý yếu cho nên rất dễ thay đổi và bị phá vỡ.Khi giá đi quá xa mây, tức là nó đang đi quá xa ngưỡng tâm lý, vượt quá giới hạn cho phép mức cản tâm lý. imageMột trong những khả năng của mây kumo là cung cấp góc nhìn tin cậy hơn về các mức hỗ trợ/kháng cự. Không chỉ dừng ở các mức hỗ trợ/kháng cự nó còn cung cấp cấp sự biến động giá tạo góc nhìn đa chiều về hỗ trợ kháng cự.

Xu hướng hiện tại:

 • Tăng giá: Giá nằm trên mây Kumo
 • Giám giá: Giá nằm dưới mây Kumo
 • Sideway: Giá nằm trong mây Kumo

Xu hướng tương lai

 • Tăng giá: Senkou Span A nằm trên Senkou Span B (Mây màu cam)
 • Giảm giá: Senkou Span B nằm trên Senkou Span A (Mây màu xám)
 • Sideway: Senkou Span A bằng Senkou Span B

Sức mạnh của mây Kumo tương lai được xác định bởi Senkou Span A tương lai và Senkou Span B tương lai.
Có các kịch bản sau:

 • Tăng giá mạnh: mây Kumo tương lai tăng và cả Senkou Span A và Senkou Span B đều hướng lên
 • Tăng giá vừa: mây Kumo tương lai tăng, Senkou Span A tương lai hướng lên và Senkou Span B tương lai đi ngang
 • Tăng giá yếu: mây Kumo tương lai tăng, Senkou Span A tương lai hướng xuống, Senkou Span B tương lai đi ngang. Lúc này có thể xảy ra hồi mạnh hoặc đảo chiều.
 • Giảm giá mạnh: mây Kumo tương lai giảm lai tăng và cả Senkou Span A và Senkou Span B đều hướng xuống
 • Giảm giá vừa: mây Kumo tương lai giảm, Senkou Span A tương lai hướng xuống và Senkou Span B tương lai đi ngang
 • Giảm giá yếu: mây Kumo tương lai giảm, Senkou Span A tương lai hướng lên, Senkou Span B tương lai đi ngang. Lúc này có thể xảy ra hồi mạnh hoặc đảo chiều.

Tóm tắt

image

TAGS :


Bài Viết Ngẫu Nhiên