Phần I: Breakout là gì?

Breakout - hay còn gọi là Phá Vỡ. Là hiện tượng giá tăng/giảm đột biến thoát ra khỏi vùng Sideway, Trendline, hoặc 1 Mô Hình Giá nào đó và làm thay đổi cấu trúc thị trường. Đây thường là hiện tượng báo hiệu 1 Xu Hướng mới sắp hình thành. Tôi sẽ lấy vài ví dụ điển hình cho các bạn dễ hiểu. Nhìn hình bên dưới để hiểu rõ hơn!

  1. Breakout khỏi vùng Sideway thông thường

image

        2. Breakout khỏi Trendline

image

        3. Breakout Mô Hình Giá (ví dụ: Mô Hình Cái Nêm)

image

Tại sao có hiện tượng breakout?

Để giải thích việc tại sao lại có hiện tượng Breakout, tôi xin lấy ví dụ thế này để các bạn dễ hiểu. Giá chuyển động giống như là vận động viên chạy Marathon vậy. Vận động viên sẽ chạy nhanh khi còn sức, sẽ chạy chậm lại hoặc dừng nghĩ một lúc khi đuối sức, và sau khi nghĩ mệt lấy lại sức thì lại tiếp tục chạy. Thị trường cũng gần giống vậy,lúc có Xu Hướng (Trend) thì giá di chuyển nhanh, mạnh. Khi không còn lực nữa thì Sideway nghĩ mệt để tích lũy năng lượng. Tích lũy đủ năng lượng rồi lại tiếp tục có Trend. Có lẽ điểm khác biệt nhất đó là vận động viên sẽ chạy về điểm Finish còn thị trường thì chạy hoài.

Giai đoạn chuyển tiếp từ Sideway sang Trend sẽ xuất hiện Breakout, những cú Breakout sẽ đánh thức thị trường dậy để tiếp tục chạy hay cũng có thể gọi là để bắt đầu một Xu Hướng.

Phần II: False Breakout là gì?

False Breakout - hay còn gọi là Phá Vỡ Giả. Cơ bản khi xảy ra hiện tượng False Breakout thì ban đầu cũng giống như Breakout, chỉ khác nhau ở từ “False” thôi các bạn ạ. Chính từ “False” này mà đã khiến biết bao Trader trên Thế Giới phải đau đầu. Giá thoát ra khỏi vùng Sideway nhưng rồi lại quay vào vùng Sideway trở lại. Các bạn cùng xem hình bên dưới để dễ hình dung hơn!

  1. False Breakout vùng Sideway thông thường

image

        2. False Breakout Mô Hình Giá (ví dụ: Mô Hình Cái Nêm)

image

Tại Sao Có Hiện Tượng False Breakout?

- Tôi xin lấy ví dụ ở trên để nói tiếp câu chuyện cho các bạn dễ hiểu. Vận động viên sau khi nghĩ mệt một lúc lại tiếp tục đứng lên chạy tiếp, nhưng chỉ được vài bước thì lại cảm thấy mệt quá và nghỉ mệt tiếp để lấy sức. False Breakout cũng gần giống vậy, giá tích lũy, lấy năng lượng để chạy tiếp nhưng mới chạy ra khỏi vùng Sideway được một chút thì lại chui vào lại vì chưa nạp đủ năng lượng.

Ở bài này tôi chỉ giới thiệu cho các bạn biết về 2 hiện tượng Breakout và False Breakout, cũng như tại sao lại có Breakout và False Breakout. Ở bài tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau học về Cách Giáo Dịch Với Breakout sao cho hiệu quả. Tất cả sẽ có trong loạt bài về Khóa Học Price Action || Bài 10: Cách Giao Dịch Khi Breakout

TAGS :


Bài Viết Ngẫu Nhiên