Đô-la nắm phần lớn lợi nhuận sau khi đợt tăng ở Wall Street đẩy lợi suất lên cao hơn

image

Theo Vatsal Srivastava

SINGAPORE (Reuters) - Đồng Đô-la đã nắm phần lớn lợi nhuận qua đêm vào thứ năm nhưng không đạt mức cao nhất trong tuần trong lúc khối lượng giao dịch ít đi, vì căng thẳng thương mại có dấu hiệu giảm và dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ đã đẩy giá cổ phiếu và lợi nhuận của Kho bạc tại Wall Street lên cao hơn.

Trong lần sự phục hồi mạnh mẽ từ khu vực thị trường có xu hướng giảm, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã tăng hơn 1.000 điểm lần đầu tiên vào thứ Tư, trong khi lợi suất 10 năm của Mỹ tăng khoảng 8 điểm cơ bản để kết thúc ở mức 2,8%.

Lợi suất trái phiếu tăng cao đã hỗ trợ đồng Đô-la vốn chịu áp lực trong vài tuần qua sau khi lợi suất giảm do những lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm chạp và chính phủ Mỹ đóng cửa một phần.

Các nhà đầu tư hôm thứ Tư đã nhanh chóng nắm bắt các báo cáo trên các phương tiện truyền thông cho rằng một nhóm thương mại của Mỹ sẽ đến Bắc Kinh vào ngày 7 tháng 1 để hội đàm với các quan chức Trung Quốc.

Các dữ liệu thị trường khả quan cho thấy doanh số bán hàng trong dịp lễ năm 2018 của Mỹ đã tăng 5,1% so với năm trước lên hơn 850 tỷ USD, mức tăng mạnh nhất trong sáu năm.

"Các nhà đầu tư đang quay trở lại thị trường Mỹ sau nhiều sự e ngại, điều này sẽ hỗ trợ đồng Đô-la cũng như lợi tức và cổ phiếu kho bạc", Stephen Innes, người đứng đầu giao dịch châu Á tại Oanda cho biết.

"Rủi ro chiến tranh thương mại đang phần nào giảm bớt nên xu hướng đầu tư vào tải sản rủi ro cao sẽ ủng hộ các loại tiền tệ của thị trường mới nổi", Innes nói thêm.

Chỉ số Đô-la, thước đo giá trị của nó so với sáu đối thủ chính, giảm 0,2% trong phiên giao dịch châu Á, sau khi tăng 0,5% vào thứ Tư.

Đồng tiền của Mỹ đã mất khoảng 0,3% so với đồng Yên, chạm mức 111 vào lúc 02:53 GMT sau khi tăng 1% qua đêm và phá vỡ chuỗi tăng 8 ngày của đồng tiền Nhật Bản được xem là an toàn này.

"Nếu tâm lý rủi ro tiếp tục được cải thiện và chỉ số Dow trong tương lai mở rộng mức tăng trong phiên giao dịch châu Á, tôi sẽ hy vọng tỷ giá Đô-la/Yên sẽ tăng cao hơn", Innes nói, dù ông cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để cho rằng tâm lý rủi ro đã đổi hướng.

Một yếu tố khác nâng cao tâm lý thị trường là căng thẳng giữa Nhà Trắng và ngân hàng trung ương Mỹ đã được giảm bớt. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett nói rằng vị trí của Chủ tịch Cục dự trữ Jerome Powell hiện vẫn "an toàn 100%".

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất lần thứ tư trong năm nay, và giữ nguyên kế hoạch tăng lãi suất vào năm tới mặc dù rủi ro kinh tế tăng cao khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump đẩy mạnh chỉ trích Chủ tịch Cục dự trữ Jerome Powell.

Trump đã công kích Cục dự trữ vào thứ Hai, cho rằng Cục này là "vấn đề duy nhất" đối với nền kinh tế Mỹ và được nhiều người suy đoán rằng ông có thể sa thải ông Powell, người mà do chính ông đã bổ nhiệm vào năm ngoái.

Đồng Euro đã lên mức 1,1375 Đô-la, tăng khoảng 0,25%. Đồng tiền này được định hướng sẽ kết thúc trong năm thấp hơn 5% do nền tảng kinh tế châu Âu yếu, căng thẳng chính trị ở Pháp và Ý và Ngân hàng Trung ương châu Âu ôn hòa đã khiến các nhà đầu tư ủng hộ đồng Đô-la hơn Euro vào năm 2018.

Đồng bảng Anh, đã bị vùi dập bởi những những hiểm hoạ từ Brexit trong những tháng gần đây, đã vững chắc hơn ở mức 1,2659 Đô-la, đã mất 0,4% trong phiên trước đó.

Đồng Đô-la Úc, thường được xem là thước đo khẩu vị rủi ro toàn cầu, ổn định ở mức 0,7056 Đô-la, nhưng đã rơi khỏi mức cao trong ngày.

Bài Viết Ngẫu Nhiên