Vàng thế giới xuống đáy 6 tháng

Đà tăng của đồng USD gây sức ép lên kim loại quý, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 8 lùi 3.80 USD (tương đương 0.3%) xuống 1,256.10 USD/oz, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 13/12/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.31% còn 1,254.76 USD/oz.

Vàng suy yếu ngay cả khi căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang, cũng như khả năng xảy ra xung đột giữa Mỹ và các đối tác Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), vốn đã làm dấy lên lo ngại rằng các hàng rào thuế quan trả đũa sẽ trở thành một cuộc chiến thương mại toàn diện, tác động tiêu cực đến các nền kinh tế quốc tế. Chứng khoán toàn cầu đã giảm điểm, trong đó Dow Jones mất 1.2%, còn S&P 500 lùi 1.4% từ đầu tuần đến nay. Cả 2 chỉ số này đều nhuốm sắc đỏ trong phiên ngày thứ Tư.

Trong bối cảnh đó, cùng với cam kết nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đồng USD đã tăng mạnh mẽ. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.5% trong ngày thứ Tư, và tăng gần 1.3% trong tháng 6.

Đồng USD tăng mạnh có thể khiến những hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với người dùng những đồng tiền khác.

Lukman Otunuga, Chuyên gia phân tích nghiên cứu tại FXTM, nhận định: “Thực tế là vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2018 vào sáng nay bất chấp căng thẳng thương mại toàn cầu đang gây sức ép lên tâm lý thị trường, tiếp tục làm dấy lên nghi ngờ rằng liệu kim loại quý có đánh mất đi tính hấp dẫn trên khía cạnh trú ẩn an toàn hay không”.

“Diễn biến của giá cho thấy đồng USD mạnh hơn cùng với kỳ vọng lãi suất tăng cao vẫn là 2 rào cản lớn nhất đối với vàng”, ông Otunuga chia sẻ thêm.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 9 lùi 0.6% xuống 16.237 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 9 hạ 0.43% còn 3.008 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 mất gần 1.5% còn 862 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 9 giảm 1.1% xuống 943.90 USD/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

vàng thế giới giảm
Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

vàng thế giới giảm
Nguồn: Kitco


Bài Viết Ngẫu Nhiên