Trong bài viết này, chúng ta sẽ nhìn qua một mẹo mới để giao dịch với đồng EURUSD. Cặp tiền này là loại cặp tiền phổ biến nhất trong Forex vì bao gồm 2 đồng tiền tệ quan trọng nhất trên toàn thế giới: Đồng Đô-la và Đồng Euro.

Tổng quan cặp EURUSD

Đồng Đô-la Mỹ là loại tiền được dự trữ và giao dịch nhiều nhất và lớn nhất trên thế giới. USD còn được sử dụng như đồng tiền chính thức hoặc không chính thức trên một số đất nước. Lượng tiền USD được kiểm soát bởi Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED).
EUR là đồng tiền chính thức của Liên Minh Châu Âu, và nó là đồng tiền được dự trữ và giao dịch lớn thứ 2 trên thế giới. EUR được thông qua 19 trong số 28 quốc gia thành viên. Trong 19 quốc gia, đất nước chiếm ưu thế nhất là Đức và Pháp vì họ có nền kinh tế lớn nhất Liên Minh Châu Âu. Vào năm 2016, Đức chiếm 28% GDP còn Pháp chiếm 21%.
Ở biểu đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy Đức và Pháp đóng góp gần 50% GDP đồng Euro. Đóng góp của họ rất quan trọng dẫn đến sức mạnh về chính trị và những hướng đi của đồng Euro.EURUSD 1

Thời gian tốt nhất để giao dịch EURUSD

Như các cặp tiền khác, giao dịch cặp EURUSD được diễn ra suốt ngày đêm, 24 giờ một ngày và 5 ngày một tuần. Môi trường giao dịch trên cặp này có tính thanh khoản cực kỳ cao, và nếu bạn là một Traders trong ngày, việc theo dõi EURUSD hàng ngày là việc không cần phải bàn cãi.
Thời gian nói chung tốt nhất để giao dịch trên một cặp tiền nào đó, chính là thời điểm phát hành dữ liệu kinh tế hoặc báo cáo chính sách tiền tệ sau các cuộc hợp Ngân hàng Trung ương.
Dữ liệu kinh tế quan trọng của đồng Euro được phát hành lúc 3 giờ chiều (giờ Việt Nam) cũng là giờ mở cửa của phiên giao dịch Luân Đôn. Tuy nhiên, Đức và Pháp thường công bố dữ liệu kinh tế sớm hơn một chút.
Dữ liệu kinh tế từ Mỹ được phát hành vào khoàng 4 giờ rưỡi chiều (giờ Việt Nam)EURUSD 2
Biểu đồ trên cho thấy 7 phiên giao dịch trong khung thời gian nến 1 giờ. Chúng ta có thể thấy cách giao dịch của cặp EURUSD có xu hướng mạnh ở vùng màu xanh nhiều hơn là ở vùng màu vàng. Bằng chứng dễ nhận biết là độ cao của vùng màu xanh cao hơn vùng màu vàng.
Các hình chữ nhật màu xanh là phạm vi thời gian giao dịch từ lúc phiên Luân Đôn mở cửa từ lúc 2 giờ chiều đến 11 giờ tối (giờ Việt Nam).

Các yếu tố cơ bản của EURUSD

Giống như tất cả các cặp tiền, các yếu tố cơ bản của một loại tiền tệ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của đồng tiền đó, và sự cạnh tranh trong các yếu tố cơ bản sẽ dẫn đến độ chênh lệch thay đổi giá của một cặp tiền tệ.
Chúng ta có thể xác nhận được điều này bằng cách so sánh tỷ lệ tăng trưởng GDP của 2 loại tiền tệ, tỷ lệ thất nghiệp và các chỉ số kinh tế quan trọng khác.
Lạm phátlãi suất cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giao dịch cặp EURUSD.
Do đó, cần phải theo dõi mức độ tăng trường GDP, thất nghiệp và lạm phát. Ba yếu tố này sẽ cung cấp một cái nhìn có giá trị cho cặp EURUSD. Bạn có thể theo dõi các thông số này ở rất nhiều trang web kinh tế khác nhau như trang Tradingeconomics. Trang web này rất hữu ích vì nó cho phép bạn so sánh dữ liệu lịch sử của một quốc gia với một quốc gia khác.EURUSD 3
Đối với các nhà giao dịch trung hạn, những người giữ lệnh trong nhiều ngày hoặc vài tuần, theo dõi biểu đồ tăng trưởng GBP là điều cần thiết trong các nguyên tắc cơ bản của từng loại tiền tệ. Biểu đồ ở trên cho thấy GDP tăng trưởng của Mỹ và Euro từ năm 2012 đến năm 2017
Đối với các nhà giao dịch trong ngày, mỗi ngày có một loạt các tin tức được phát hành từ Mỹ và Châu Âu, đây sẽ là những tin tức mang khả năng biến động rất cao, đây cũng có thể là những cơ hội để giao dịch. Và quan trọng nhất, là đợt Nonfarm-Payroll vào tối ngày thứ 6 đầu tiên của tháng. Động thái giá này chỉ kéo dài trong vòng vài phút hoặc vài giờ, nên việc theo dõi tin tức là điều cực kỳ quan trọng
Chính sách ngân hàng trung ương (Central Bank Policy) cũng là động lực lớn cho biến động của tỷ giá EURUSD. Cả 2 cuộc họp chính sách của 2 ngân hàng đều có thể châm ngòi cho những biến động lớn khi thị trường điều chỉnh giá theo những kỳ vọng mới. Lãi suất tăng thường có những tác động tích cực và tăng giá đối với đồng tiền, ít nhất là ngắn hạn. Và ngược lại, lãi suất giảm sẽ thấy đồng tiền đó giảm giá, ít nhất là trong ngắn hạn.
Cuộc họp báo của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thường diễn ra trên dưới 2 lần trong một tháng. Trong đó có một cuộc họp được lên kế hoạch như cuộc họp về chính sách tiền tệ. Cuộc hop của FED thường diễn ra trên dưới 1 lần mỗi tháng.
Mặc dù các cuộc họp của FED có khả năng tạo ra sự thay đổi các chính sách trong tiền tệ, nhưng những thay đổi thường chỉ xảy ra vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 hoặc tháng 12.

TAGS :


Bài Viết Ngẫu Nhiên